Luật chơi đá gà cựa sắt và truyền thống dành cho bạn

Chọi gà không còn là trò chơi giải trí xa lạ tại Việt Nam nữa, từ xa xưa ông cha ta đã bắt đầu biết đến và coi nó như trò chơi tiêu khiển. Hiện nay, chọi gà cũng được coi là bộ môn giải trí đồng thời còn giúp bạn tăng thu nhập sau những trận đá gà được tổ chức.

Luat choi da ga cua sat va truyen thong danh cho ban

Luật chơi đá gà truyền thống bằng cựa hoặc gà đòn

Đối với đá gà truyền thống thì cũng tùy từng miền sẽ có những luật lệ khác nhau. Nhưng về những điều cơ bản thì cũng tương đối giống nhau. Bạn có thể tìm hiểu những luật sau đây để không vi phạm luật lệ nếu muốn cho gà của mình đem thi đấu.

Gà đủ tiêu chuẩn được vào trận nếu có số cân phù hợp. Gà được chia làm 3 hạng khác nhau, hạng nặng thì từ 4kg trở lên, hạng trung thì có thể dao động từ 3 đến 4kg tùy từng nơi, còn hạng nhẹ thì dưới 3kg.

Trận đấu được coi là kết thúc nếu một trong hai con gà chết hoặc gà kêu nhiều mà hay khỏi sự truy đuổi của đối thủ. Trong hiệp mà không đánh, không đá là được xét thua hoặc gà của bạn nhảy nhót liên tục, không chịu đá cũng bị coi là thua cuộc.

Trong trường hợp gà chấp mỏ được vay 2 lần hồ (hiệp), mỗi lần vay sẽ được thêm 5 phút nhưng nếu gà đứng 9 hiệp liên tục 5 phút thì hai chủ của gà sẽ được thảo luận việc hòa giữa hai bên.

Đây là cách chơi đá gà của gà truyền thống cựa đòn và cựa chính nhưng mà gà đòn rất phức tạp, gây mất thời gian nên nhiều nơi chỉ cho gà cựa của chính con gà chơi. Bởi vì nó đơn giản, tiết kiệm thời gian, chỉ cần cân lên, nếu phù hợp sẽ cho vào đấu luôn.

Luật để chơi đá gà có cựa sắt cho những người mới

Luật chơi đá gà cựa sắt khá là khác đối với những cách đá gà truyền thống. Bởi sự nhanh chóng trong cả khâu chuẩn bị, xem xét, quyết định đá đến quá trình diễn ra trận đấu cũng nhanh chóng. 

Mỗi con gà được chuẩn bị bộ móng vuốt sắc nhọn, mỗi một cú đá có thể lấy đi một sinh mạng của đối thủ.

Việc đá gà cựa sắt bạn cần phải tự chuẩn bị cửa cho gà, cần lựa chọn những chiếc cựa phù hợp với gà của mình, đảm bảo được những quy định của trường gà. Đồng thời giúp được gà mình tránh được những thủ đoạn của đối thủ để không gây chấn thương mạnh.

Những trường hợp cần lưu ý là nếu một trong hai con gà chết thì con chết là con thua cuộc. Còn nếu một con thoi thóp, nằm nhưng còn sống mà con kia lại bỏ đi thì còn xét nhiều yếu tố, con bỏ đi sẽ có lợi thế hơn.

Để không xảy ra trường hợp có xảy ra rồi mới tính đến việc xét như thế nào thì người có gà chiến cần hỏi cặn kẽ những trường hợp có thể diễn ra trước. Đến khi gặp phải sẽ giải quyết một cách nhanh chóng, tránh xô xát giữa hai bên.

Qua những gì phía trên ta có thể thấy được luật lệ trong đá gà vô cùng phong phú, dù có những quy định chung nhưng nhiều sới cũng sẽ tự lập ra luật riêng. 

Để gà mình không chịu thiệt thì bạn nên lựa chọn những địa điểm đá gà uy tín, rõ ràng, minh bạch về cách làm ăn, cá cược ở mỗi trận đấu. Chúc các bạn thành công!

(TILE7M.COM)

Viết một bình luận