Chơi bài Liêng và những những thuật ngữ cần biết

Là một trong những trò chơi phổ biến của người Việt Nam, được tạo ra bởi chính người Việt Nam và được phổ biến rộng rãi. Cùng với sự phát triển của công nghệ, internet, bài Liêng hiện đã có mặt ở hầu hết các trang game từ tầm trung cho tới những trang game vô cùng được ưa chuộng.

Choi bai Lieng va nhung nhung thuat ngu can biet

Các thuật ngữ tổ hợp bài nhất định phải biết?

Trong chơi bài Liêng, có một số thuật ngữ chỉ riêng cho những bộ 3 đặc biệt mà người chơi cần nắm rõ để tránh hiểu sai và thông thạo hơn. 

Thuật ngữ 1: “Sáp” là một bộ ba lá bài có số giống nhau. Ví dụ như: A cơ, A rô, A tép; 3 cơ, 3 bích, 3 tép,… Trong bài Liêng, người chơi có sáp cao hơn là người thắng cuộc. 

Thuật ngữ 2: “ Liêng” là một bộ 3 lá có số liên tiếp nhau không phân biệt chất, không phân biệt là lá đầu người hay không. Ví dụ như: 2 cơ, 3 rô, 4 tép; 5 cơ, 6 cơ, 7 cơ; 10 cơ, J rô, Q tép; J cơ, Q cơ, K cơ,….. Người chơi sở hữu liêng cao hơn chính là người thắng. Trong trường hợp có 2 liêng hay nhiều liêng sẽ dựa theo chất của những lá để xét ( xét từ lá cao xuống thấp theo thứ tự là rô, cơ, bích, tép). 

Thuật ngữ 3: “ Ảnh” là từ dùng để chỉ bộ 3 lá gồm 3 quân đều là lá hình đầu người ( lá bài Tây). Trong trường hợp có nhiều hơn một người chơi có bộ ảnh thì sẽ xét từ chất trước, người chơi có chất cao hơn sẽ là người thắng cuộc. Nếu bị trùng chất thì sẽ xét đến điểm. 

Thuật ngữ 4: “ Điểm” là trường hợp thông thường, không rơi vào trường hợp sáp, ảnh hay liêng. Trong trường hợp này người chơi sẽ tính điểm như sau: ⁃ Lấy điểm 3 lá cộng lại, lấy phần đơn vị là điểm của người chơi đó. 

Ví dụ: 3, 4, 6-> 3 điểm; 3, 4, 3-> 0 điểm, 2, 5, 2-> 9 điểm,… 

Các lá bài đầu người ( lá bài Tây) là J, Q, K có giá trị điểm là 0 

Các lá bài từ 2 đến 10 sẽ được tính điểm dựa theo số của lá bài đó. Ví dụ 2 cơ-> 2 điểm, 5 rô-> 5 điểm, 9 bích-> 9 điểm, 6 tép-> 6 điểm. 

Lá bài A được tính là 1 điểm 

Nếu số điểm của 2 hay nhiều người chơi có cùng số điểm thì sẽ tính theo chất, xét từ cao xuống thấp, sau đó mới tính đến các số giá trị của lá bài.

Những thuật ngữ về thao tác mà bạn nên biết

Bên cạnh những thuật ngữ về bộ 3 thì trong bài Liêng cũng có những thuật ngữ để chỉ những thao tác mà người chơi thường dùng. 

Thuật ngữ 1: “Úp” : khi bài của người chơi thấp, không có khả năng chiến thắng, người chơi sẽ úp bài mình xuống và đặt trực tiếp vào giữa bàn, coi như bỏ bài, ván này không chơi nữa để tránh thiệt hại thêm tiền. “Úp” hay không tuỳ vào linh cảm vào người chơi và độ may rủi. 

Thuật ngữ thứ 2: “ Tố”: tức là người chơi bỏ ra số tiền lớn hơn số tiền mà người chơi trước đưa ra, số tiền tố của người chơi tuỳ thuộc vào mức cược tối đa của ván bài quy định. 

Thuật ngữ thứ 3: “ Theo” là khi người chơi bỏ thêm tiền của mình bằng với số tiền mà người chơi trước đã tố để ván bài có thể tiếp tục. Sự khôn khéo, biết quan sát sẽ giúp bạn nhiều trong nước đi này, tùy thuộc vào tính may rủi và cách phán đoán theo khả năng của người chơi mà người theo sẽ ăn được một số tiền kha khá từ những người cùng chơi khác. 

Thuật ngữ thứ 4:” Tất tay”: là đặt cược tất cả số tiền mình có. Người chơi cảm thấy bài mình có thể sẽ về nhất thì có thể tất tay đặt hết số tiền mình đang có. Đây là một đòn tâm lý khá mạnh đối với những người chơi khác. Tất tay có thể nói đơn giản là được ăn cả, ngã về 0.

(TILE7M.COM)

Viết một bình luận